Đến Thăm Suối Mỡ đầu xuân

  Nếu như nói du lịch Việt Nam mang tính thời vụ thì Khu Du lịch Sinh Thái Suối Mỡ huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang lại có lợi thế hơn bởi nơi đây được kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố tâm linh và sinh thái. Suối Mỡ là con suối chảy bốn mùa trong năm. Vào dịp mùa đông và mùa xuân thì du khách thập phương thường tới đây làm lễ cầu tài, cầu lộc còn vào dịp mùa hạ và mùa thu thì loại hình du lịch sinh thái chiếm ưu thế hơn bởi lẽ nơi đây có khung cảnh thiên nhiên kỳ thú.

  Hàng năm Khu Du lịch Sinh Thái Suối Mỡ đón nhận hàng chục vạn lượt khách đến tham quan, trong đó đầu năm là thời điểm khách du lịch tâm linh chiếm phần lớn. Sự linh thiêng của Hệ thống tam đền: Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng và một số ngôi đền phụ cận chính là địa điểm quý khách xa gần về dâng hương. Không chỉ có dịp cuối năm mới là thời điểm nhộn nhịp nhất để khách thập phương hành trình du ngoạn Suối Mỡ mong có được sự thư thái trong tâm hồn mà ghé thăm Suối Mỡ vào mùa đông, đặc biệt là những ngày đầu xuân năm mới quý khách sẽ được tận hưởng không gian rất riêng của nơi đây, sự tĩnh lặng linh thiêng giúp quý khách như thấy tâm hồn ấm cúng hơn, cơ thể như được tiếp thêm sinh khí, mọi buồn phiền và khổ đau sẽ ở lại năm cũ và đón nhận một năm mới nhiều may mắn hơn. Trong không khí tĩnh mịch, u huyền của hương khói quý khách sẽ cảm thấy lòng mình thanh thản, nhẹ nhõm và như được trút hết bụi trần.

  Lễ hội đền Suối Mỡ được mở rất lớn vào ngày 30 tháng 3 và mùng 1, mùng 2 tháng 4 âm lịch hàng năm để rước kiệu nàng công chúa Quế Mỵ Nương – người đã có công khai mở Vực mỡ. Vào ngày hội chính, dân làng Dùm rước kiệu Thánh về đền Hạ tế lễ bái vọng lên đền Thượng, dân làng Quỷnh rước kiệu Thánh về đền Trung tế lễ. Trong ngày hội, dân làng mở đấu vật, đánh đu, chọi gà, bắn cung, võ dân tộc, hát chầu văn, hầu bóng thâu đêm suốt sáng…

  Đến với Suối Mỡ, du khách không chỉ được trở về với những truyền tích hàng nghìn năm lịch sử mà vẻ đẹp và sức hấp dẫn nơi đây sẽ đưa du khách đến với chốn hoang sơ, bình dị và thơ mộng. Suối Mỡ cũng là địa điểm hò hẹn của những đôi bạn trẻ mỗi dịp tết đến xuân về, bên dòng thác thơ mộng, trắng trong họ trao cho nhau những lời nói ngọt ngào như tình yêu bền lâu của đá và nước nơi này. Suối Mỡ là nơi du khách thỏa sức ngắm cảnh núi rừng hùng vĩ của thiên nhiên ban tặng và leo núi đến thích đôi chân. Đến với nơi này, quý khách có thể tận hưởng một mùa xuân của núi rừng với một tâm trạng thư thái hơn bao giờ hết.

  Suối Mỡ cách thành phố Bắc Giang khoảng 30km về phía Đông Bắc - nơi đây đã và đang là điểm hẹn, địa chỉ du lịch hấp dẫn của du khách gần xa vào những ngày nghỉ cuối tuần, các dịp nghỉ lễ trong năm và đặc biệt là cầu may đầu xuân mới.

                                                                           Bộ phận: Nghiệp vụ