Lễ Hội Suối Mỡ - Di sản văn hóa phi vật thể câp quốc gia

Lễ hội Suối Mỡ diễn ra trên địa bàn xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam,tỉnh Bắc Giang. Ngày mồng 1 tháng 4 ( âm lịch) là khai hội. Lễ hội thường kéo dài ba ngày từ 30 tháng 3 đến  mùng 2 tháng 4 âm lịch hằng năm. Vào dịp lễ hàng  nghìn du khác thập phương lại nô nức trẩy hội. Hành trình về một miền đất đậm đấu ấn huyền thoại về Thánh Mẫu thượng ngàn Quế Mị Nương, dâng một nén tâm hương, hoặc thả hồn hòa quyện với thiên nhiên núi rừng suối thác nơi đây.

Vào ngày lễ hội Suối Mỡ nhân dân các xã trong vùng nô nức rước lễ vào tế lễ tại các đền Hạ- Trung – Thượng. Đến với lễ hội du khách sẽ được hòa mình vào không khí vui tươi mà không kém uy nghiêm của đoàn rước, được thưởng mục những màn tế lễ đặc sắc của các đoàn tế lễ, được xem và tham gia các trò chơi dân gian truyền thống như: đấu vật, đập niêu, bơi thuyền, kéo co…

Đên với lễ hội Suối Mỡ quý khách còn được nghe các liền anh, liền chị hát quan họ giao duyên ngọt ngào, hay những làn điệu Then của các cô dân tộc Tày với cây đàn Tính trên tay. Đặc biệt hơn cả là du khách sẽ được thưởng thức những màn hầu đồng hát văn đặc sắc của văn đồng Suối Mỡ. Không những vậy quý khách còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thác Suối Mỡ, của núi rừng trùng điệp nơi đây. Những cung văn lúc trầm lúc bổng hòa quện cùng tiếng thác, tiếng rì rầm của tầng cây, kẽ lá tạo nên một không gian mê hoặc lòng người, như lạc vào cõi bồng lai.

Có thể nói, lễ hội Suối Mỡ hội tụ đầy đủ các nét văn hóa dân tộc độc đáo của các dân tộc anh em trên địa bàn xã Nghĩa Phương. Được thủ tướng chính phủ công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia ( theo quyết định số 1877/QĐ-BVHTT ngày 08/06/2015). Là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

                                                                                   Bộ phận: Nghiệp vụ