Du lịch sinh thái Suối Mỡ: Dấu tích một thời vua

(DN&HN) - Khu du lịch sinh thái suối Mỡ nằm trong một quần thể du lịch còn đầy nét hoang sơ, thuộc địa phận xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang (ĐT: 02403893706). Cách thành phố Bắc Giang 30km theo quốc lộ 31 và TL 293 về phía Đông Bắc, nơi đây đã và đang là điểm hẹn, địa chỉ du lịch thân quen của du khách gần xa đặc biệt là những ngày nghỉ cuối tuần.

      Du lịch suối Mỡ gồm một quần thể di tích như Đấu Đong Quân chùa Hồ Bấc, đình Chòi Xoan, bãi Quần Ngựa , thác Thùm Thùm…phong cảnh hữu tình kết hợp với dấu tích xưa hàng ngàn năm lịch sử.Cảm nhận đầu tiên của bất kỳ du khách nào khi đến với khu du lịch này là sự bao la hùng vĩ nhưng lại không gây cho bạn cảm giác cô đơn hiu quạnh. Suối Mỡ là một tên con suối nằm trong thung lũng núi Huyền Đinh – Yên Tử quanh năm nước chảy, tạo ra nhiều thác nước lớn nhỏ tung bọt trắng xóa, nhiều bồn tắm thiên nhiên kỳ thú. Suối thác, núi ngàn ở suối Mỡ như hòa nhau huyền ảo tạo nên bức tranh Sơn thủy hữu tình mang vẻ đẹp tự nhiên của núi rừng. Cảnh đẹp nhất nơi đây là đoạn suối có năm bậc thác mẹ con từ Đền Trung lên Đền Thượng.

      Đền suối Mỡ có từ thời nhà Lê (thế kỷ XV- XVI) gắn liền với truyền thuyết “Thượng Ngàn thánh Mẫu’’ thờ chúa Thượng Ngàn (Công Chúa Quế Mị Nương). Tương truyền là con gái thứ mười của vua Hùng Định Vương. Thần tích và truyền thuyết dân gian đều ghi nhận công ơn của Mị Nương Công Chúa đã có công mỏ vực Mỡ đưa nước về cho nhân dân khai hoang trồng trọt, suối Mỡ gồm hệ thống 3 ngôi đền, đền Hạ, đền Trung, đền Thượng nằm dọc theo bờ suối.

      Lễ hội suối Mỡ được mở vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 âm lịch hàng năm để tưởng nhớ công ơn thánh Mẫu Thượng Ngàn Quế Mị Nương. Thu hút khách thập phương nô nức về trảy hội, để cầu đức cầu tài, tĩnh tâm hướng thiền.

      Du lịch suối Mỡ mang tính tâm linh văn hóa tín ngưỡng và các dấu tích của lịch sử kết hợp với phong non trùng điệp, cây cối xanh tươi vực sâu thác cao. Du khách đến đây không những được hành hương tham quan những dấu xưa tích cũ hàng ngàn năm lịch sử mà còn được thưởng ngoạn cảnh thanh tĩnh, u huyền của núi ngàn suối thác, du khách được đắm chìm trong không khí mát mẻ của núi rừng tạo hóa đã ban tặng nơi đây những bức tranh tuyệt đẹp, những bồn tắm thiên nhiên kỳ thú, những bồn tắm được bắt nguồn từ những con suối quanh năm nước chảy những dòng thác từ trên cao dội xuống tung bọt trắng xóa, khiến du khách quên đi những mệt mỏi của cuộc hành trình.

      Khu du lịch sinh thái suối Mỡ đã và đang trở thành một địa chỉ du lịch điểm hẹn du khách bốn phương.             

                                                                                      Thùy Dương - Thanh Vân